Mình nói gì khi nói về cà phê (1)

Mình nói gì khi nói về cà phê (1)

Đôi tuần trước, trong khoảng thời gian ngắn ngủi ở ViNa, tôi có dịp tới một vài tiệm cafe (tạm gọi là ‘new wave café’) ở cả Sài Gòn lẫn Hà Nội.
Qua rất rất nhiều năm, cà phê phin đồng nghĩa với cà phê Việt Nam, và ngược lại. Sau một thời gian hơi dài làm về espresso, tôi tự hỏi những espresso café ở Việt Nam, đất nước với phần lớn là robusta, người ta sẽ làm thế nào.

Tôi ghé Reng Reng cafe ở Hà Nội rất tình cờ do một anh bạn dẫn tới. Điều đầu tiên làm tôi ấn tượng không phải là cafe của chính gia đình chủ quán trồng và rang xay tại Lâm Đồng, pha và bán ở Hà Nội. Mà là một phong cách rất.. không giống ai.

Tiệm cafe này, thực ra, không có địa chỉ hay biển hiệu. Nếu anh bạn tôi không kéo lại thì tôi cứ cắm đầu đi bỏ qua một căn nhà rất im lặng trong ngõ Lý Nam Đế. Tiệm rất yên và… có mùi cafe rất thơm (điều tưởng chừng đơn giản nhưng rất hiếm có). Khách nói chuyện rất nhỏ, nhân viên nói còn nhỏ hơn. Tôi khẽ gọi một ly latte mà chỉ lo mình quen nói lớn không biết có bị đuổi ra hay không. Tiệm có policy hơi khác với tên gọi Reng Reng, khách ở đây không nói chuyện lớn tiếng, không khuyến khích chụp ảnh hay check-in.

Tôi gọi uống tại quán một ly latte với độ rang vừa. Ngồi ở trên gác, trong một con ngõ hơi bé ở Hà Nội, nhìn 3 anh barista, anh nào cũng na ná nhau, rất lặng lẽ và nghiêm túc. Máy cà phê và máy xay ở đây khá chân phương, có vẻ như best-seller là cà phê rang vừa.

Một lúc sau, ly latte được một anh nhân viên mang ra, theo khẩu hình tôi đọc được thì anh nói: Latte của bạn đây. Shot espresso Lâm Đồng chỉn chu, sữa Mộc Châu được steam mịn màng. Vị cà phê mộc mạc nhưng lại rất nổi bật quyện với chất sữa béo ngậy. Một ly cà phê, theo tôi nghĩ, có thể bỏ qua được tất cả những policy ‘chẳng-giống-ai’ của tiệm mà vẫn vui vẻ ghé tới uống. Ấn tượng của ly cà phê ở Reng Reng đủ tốt để tôi muốn mua hạt về pha.

Trên hình là cà phê mộc, rang đậm của Reng Reng. Được xay bởi máy xay Mythos 1, kích thước xay là 3mm. Máy pha là Synesso Cyncra, sữa Devondale.

Và tôi gọi đây là cà phê Việt Nam.

Leave a Reply